Dưa lưới là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt thanh mát, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dưa lưới cũng có một số loại thực phẩm kỵ, nếu ăn cùng nhau có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
Dưa lưới kỵ gì?
- Thịt dê: Dưa lưới và thịt dê đều có tính hàn, khi ăn cùng nhau có thể gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc.
- Các loại thịt đỏ: Thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò, có tính nóng, khi ăn cùng dưa lưới có thể gây ra tình trạng nóng trong, nổi mụn nhọt.
- Chuối: Chuối có tính nóng, khi ăn cùng dưa lưới có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Sữa chua: Dưa lưới có chứa nhiều chất xơ, khi ăn cùng sữa chua có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
- Kem: Dưa lưới và kem đều có tính hàn, khi ăn cùng nhau có thể gây ra tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy.
Những người nên hạn chế ăn dưa lưới
Ngoài ra, những người bị cảm lạnh, sốt, viêm ruột mãn tính, bệnh gan, thận cũng nên hạn chế ăn dưa lưới.
Những lưu ý khi ăn dưa lưới
Để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, cần lưu ý một số điều sau khi ăn dưa lưới:
- Nên chọn dưa lưới có vỏ ngoài trơn láng, màu sắc tươi sáng, không có vết thâm, nứt.
- Dưa lưới có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố, nước ép, salad,...
- Dưa lưới có thể kết hợp với nhiều loại trái cây, rau củ khác nhau để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
Ăn dưa lưới đúng cách và khoa học sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Dưa lưới là loại trái cây bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý ăn dưa lưới đúng cách và khoa học để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.