PH và Cây trồng

Đăng bởi CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN PHÚ LÂM TÂY vào lúc 06/01/2020

Sự ảnh hưởng của cây trồng khi pH giá thể, đất cao

Lá vàng, xanh nhạt, hoặc trắng trên cây giai đoạn cây con trong nhà màng thường là triệu chứng của sự thiếu dinh dưỡng, có thể là do: 1. Thiếu dinh dưỡng trong đất, giá thể. 2. Dinh dưỡng vẫn có đủ trong đất, giá thể nhưng pH cao làm cây không hấp thụ được.

* Ảnh hưởng của pH cao (>7) đến cây:

pH đất, giá thể cao (>7)  làm cây thiếu hụt dinh dưỡng, trong đó thiếu sắt là biểu hiện đầu tiên:

+ Úa vàng ở các gân lá điển hình, các lá non bị ảnh hưởng trước tiên, đỉnh và mép lá giữ mà xanh lâu nhất.

+ Trường hợp thiếu nặng, toàn bộ thịt và gân lá chuyển vàng và cuối cùng trở thành trắng nhợt.

Khi pH > 7.0: 

+ Ca và Mg dễ gây tủa với gốc phosphat (PO43-).

+ H2PO4- giảm, HPO42- tăng lên. Trong khi đó H2PO4- dễ được cây trồng hấp thụ hơn HPO42-

  •  pH cao làm cây thiếu P.

Sự thiếu hụt nặng một nguyên tố làm cây mất cân bằng dinh dưỡng dẫn đến không hấp thụ được các nguyên tố khác.

Việc tưới dinh dưỡng hàng ngày + Việc cây không hấp thụ được dinh dưỡng do pH cao à EC đất, giá thể cao à gây độc cho cây.

Các gốc làm tăng pH đất, giá thể:

  • Muối carbonate và bicarbonate của canxi, magie, natri: thường được tìm thấy trong mạch nước ngầm các vùng nhiều đá vôi.
  • Muối amonia, borate, phosphate và silicate.

Phương pháp xử lý thường là thêm axit (sulfuric, phosphoric, nitric hoặc citric) vào dinh dưỡng tưới để giảm pH.

Sự ảnh hưởng của cây trồng khi pH giá thể, đất thấp

Khi pH thấp, vi lượng trở nên linh động hơn và được cây hấp thụ nhiều hơn à dễ gây độc cho cây.

 

Nguồn: Phòng Nông Nghiệp

Công ty Tnhh Nông sản Phú Lâm Tây

Tags : pH va cay trong
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN PHÚ LÂM TÂY
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
1900633527